Cơm tấm sườn bì là món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, được xem là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn có nguồn gốc từ người dân miền Nam tại thời kỳ chiến tranh, khi những người lính phải sử dụng các món ăn dễ tìm thấy như cơm và thịt heo.
Từ đó, cơm tấm sườn bì đã trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích ở miền Nam Việt Nam và các nơi khác trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm cơm tấm sườn bì chuẩn vị nhà hàng đơn giản và ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g cơm
- 200g sườn heo
- 100g bì heo
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 1 quả cà chua
- Rau sống (rau muống, rau thơm, rau diếp cá)
- Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Các bước làm cơm tấm sườn bì
Bước 1: Luộc sườn heo và bì heo
Rửa sườn heo và bì heo sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho sườn heo vào nồi cùng với 1/2 củ hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và nước đun sôi để luộc chín.
Cho bì heo vào nồi cùng với 1/2 củ hành trắng băm nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và nước đun sôi để luộc chín.
Bước 2: Chiên trứng
Trộn 1/2 muỗng cà phê tiêu với trứng gà, đánh tan và chiên trứng.
Bước 3: Chuẩn bị rau sống và cà chua
Băm nhỏ rau sống (rau muống, rau thơm, rau diếp cá).
Cắt cà chua thành từng miếng nhỏ, bỏ vào chén rồi trộn đường, nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào đều.
Bước 4: Nấu cơm
Đun sôi 500ml nước, cho cơm vào và đun nhỏ lửa cho đến khi cơm chín.
Bước 5: Chế biến sườn heo và bì heo
Lấy sườn heo và bì heo ra khỏi nồi, để nguội rồi cắt thành từng miếng.
Phi thơm 1/2 củ hành tím và 1/2 củ hành trắng băm nhỏ với dầu ăn, cho sườn heo và bì heo vào đảo đều.
Bước 6: Pha chế nước mắm
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dấm táo
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ (tuỳ khẩu vị)
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 củ hành tím băm nhỏ
- 1/2 củ hành trắng băm nhỏ
- Nước lọc
Cách pha chế:
- Trộn đều đường trắng và nước mắm trong một tô nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn.
- Thêm dấm táo vào và trộn đều.
- Thêm tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, hạt nêm, hành tím và hành trắng băm nhỏ vào tô, trộn đều tất cả các nguyên liệu.
- Thêm một chút nước lọc vào tô và khuấy đều. Lượng nước tùy vào khẩu vị của bạn, nên thêm từ từ cho đến khi đạt được độ cân bằng giữa vị chua, mặn và ngọt.
- Nước mắm chấm nên được để trong tô ở nhiệt độ phòng để tất cả các hương vị được hòa quyện với nhau.
Cách trình bày và thưởng thức
– Cho cơm vào đĩa rồi dàn đều sườn heo, bì heo, trứng chiên và cà chua lên trên cơm.
– Rắc đều rau sống băm nhỏ lên trên cùng.
– Rưới nước mắm chấm và dầu hành lên trên món ăn.
– Trộn đều món ăn trước khi ăn để hương vị được hòa quyện.
– Cơm tấm sườn bì nên được ăn nóng để hương vị tuyệt vời nhất.
Nếu bạn thích ăn cơm tấm với nước mắm chấm, bạn có thể chế biến nước mắm chấm theo khẩu vị của mình.
Cùng với cơm tấm sườn bì, bạn có thể kèm thêm một số món ăn như chả giò, bánh tráng nướng, nem nướng, rau sống và rau chấm để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
Một số mẹo và lưu ý khi làm cơm tấm sườn bì
- Nên chọn sườn heo có mỡ và bì heo có da mỏng để giữ được độ ngọt và đậm đà cho món ăn.
- Khi luộc sườn heo và bì heo, nên để nước đun sôi nhẹ để giữ được độ mềm của thịt.
- Trứng gà nên được chiên ở nhiệt độ vừa phải để giữ được độ giòn và không bị khô.
- Nên dùng rau sống tươi để giữ được độ tươi và giòn của rau.
- Nước mắm chấm nên được chế biến riêng để có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi người.
- Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm hành phi hoặc tỏi phi vào trong dầu ăn để phi thơm trước khi cho sườn heo và bì heo vào đảo.
Những món ăn kèm phù hợp với cơm tấm sườn bì
- Chả giò: món ăn vặt rất phổ biến, có hương vị đậm đà và giòn tan.
- Bánh tráng nướng: món ăn nhẹ có hương vị đặc trưng của bánh tráng, thích hợp để kết hợp với cơm tấm sườn bì.
- Nem nướng: món ăn đặc trưng của miền Nam, có hương vị đậm đà và thơm ngon.
- Rau sống và rau chấm: có thể kèm cùng với cơm tấm sườn bì để tăng thêm hương vị tươi ngon và giúp cân bằng dinh dưỡng.
Kết luận
Cơm tấm sườn bì là món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, có hương vị đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Với những bước làm đơn giản và các mẹo nhỏ, bạn có thể thực hiện được món ăn ngon tuyệt vời này tại nhà. Khi kết hợp với các món ăn khác như chả giò, bánh tráng nướng, nem nướng, rau sống và rau chấm, cơm tấm sườn bì trở thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tươi ngon. Chúc bạn thành công và thưởng thức được món ăn ngon miệng này!